Lễ hội Phủ Dầy 2025 chính thức khai mạc tại tỉnh Nam Định

2025-04-01 12:31:30 0 Bình luận
Tối 31/3/2025 (tức mùng 3/3 âm lịch), tại khu Trung tâm Văn hoá xã Kim Thái, huyện Vụ Bản đã tổ chức khai mạc Lễ hội Phủ Dầy năm 2025 nhằm tôn vinh, quảng bá, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hoá dân gian độc đáo, đặc sắc cấp quốc gia.

Để tổ chức thành công Lễ hội Phủ Dầy năm 2025, ngày 03/3/2025, UBND huyện Vụ Bản đã ban hành Quyết định số 732/QĐ-UBND về việc thành lập Ban Tổ chức Lễ hội Phủ Dầy năm 2025. Ban Tổ chức Lễ hội gồm 20 thành viên, do ông Đỗ văn Kỳ - Phó Chủ tịch UBND huyện làm Trưởng ban, các ủy viên là lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể của huyện và lãnh đạo xã Kim Thái. Cùng với đó là sự hỗ trợ từ các cơ quan thông tấn báo chí trên cả nước.

Đại biểu, khách mời các cơ quan ban ngành đoàn thể cùng người dân địa phương và du khách thập phương tại Lễ khai mạc.

Hàng năm, Lễ hội Phủ Dầy được tổ chức bởi chính quyền và nhân dân địa phương, với nhiều hoạt động văn hóa tín ngưỡng, tâm linh đặc sắc tại hơn 20 điểm di tích, bao gồm đền, đình, chùa, lăng, miếu, phủ. 

Tiết mục văn nghệ mở màn buổi lễ tới từ Nhà hát Nghệ thuật tỉnh Nam Định.

Lễ hội Phủ Dầy là một trong 5 lễ hội tín ngưỡng truyền thống lớn của cả nước, gắn với sự tích về Thánh Mẫu Liễu Hạnh-một trong “Tứ bất tử” của tín nguỡng dân gian Việt Nam. Theo các tư liệu di sản, quần thể di tích Phủ Dầy được xây dựng trên mảnh đất quê hương, nơi Thánh Mẫu Liễu Hạnh giáng sinh lần thứ hai. Lễ hội Phủ Dầy và Nghi lễ Chầu văn của người Việt được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia; “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt” được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Hà Lan Anh phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Hà Lan Anh đã nhấn mạnh tầm quan trọng của Quần thể di tích lịch sử - văn hóa Phủ Dầy và Lễ hội Phủ Dầy, khẳng định đây là điểm đến du lịch tâm linh hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước. Lễ hội Phủ Dầy vẫn duy trì được quy mô, xứng đáng là một trong những lễ hội tiêu biểu của tỉnh Nam Định và mang tầm quốc gia. Để lễ hội năm 2025 diễn ra an toàn và thành công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu huyện Vụ Bản và các đơn vị liên quan thực hiện nghiêm túc các quy định về bảo vệ di sản văn hóa, tín ngưỡng, tôn giáo. Đồng thời, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Quy chế quản lý và phát huy giá trị di tích Phủ Dầy, nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về di tích và lễ hội, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, phòng chống dịch bệnh và các vấn đề khác như vệ sinh môi trường và phòng cháy chữa cháy. Những biện pháp này nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và du khách tham quan, du lịch, giao lưu văn hóa và tham gia các hoạt động tâm linh.

Lễ hội Phủ Dầy năm 2025 sẽ diễn ra từ ngày 31/3 đến 5/4 (tức từ mùng 3 đến mùng 8/3 âm lịch) với các hoạt động văn hóa truyền thống phong phú đã sẵn sàng chào đón bà con và du khách tới tham gia.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Bộ trưởng Bộ Nội vụ thông tin về điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH

Về điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng tại Nghị định số 75 2024 NĐ-CP ngày 30/6/2024, Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho hay, điều chỉnh tăng thêm 15% trên mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng của tháng 6/2024.
2025-04-18 19:45:00

HNM TP.Huế tổ chức các hoạt động kỉ niệm 56 năm ngày thành lập Hội người mù Việt Nam

Thực hiện chương trình kế hoạch công tác năm 2025 của Hội Người mù thành phố Huế đã đề ra, nhằm giúp đỡ, động viên hội viên, các cháu trẻ em mù nhân kỉ niệm 56 năm ngày thành lập Hội người mù Việt Nam (17/4/1969-17/4/2025) và kỉ niệm ngày Người khuyết tật Việt Nam 18/4, Hội người mù thành phố Huế đã tích cực tranh thủ sự giúp đỡ của các cá nhân hảo tâm để đẩy mạnh công tác chăm sóc, giúp đỡ cho hội viên về vật chất lẫn tinh thần.
2025-04-18 19:25:20

ABBANK tổ chức thành công Đại hội Cổ đông năm 2025

Ngày 18/4, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) tổ chức thành công Đại hội đồng Cổ đông thường niên năm 2025. Đại hội đã thông qua các báo cáo về kết quả hoạt động năm 2024 và kế hoặch năm 2025 của ABBANK, nhấn mạnh mục tiêu tăng tốc chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả kinh doanh dựa trên am hiểu khách hàng và công tác thực thi chiến lược phát triển bền vững.
2025-04-18 17:47:17

Làng nghề tăm hương Quảng Phú Cầu - Nét đẹp Văn hoá truyền thống Việt Nam

Trong thời đại ngày nay, khi kinh tế ngày càng phát triển và các quốc gia trên thế giới ngày càng xích lại gần nhau thì văn hoá truyền thống dân tộc ngày càng trở thành trung tâm của sự chú ý, nó là sợi chỉ đỏ xuyên suốt toàn bộ lịch sử của mỗi dân tộc, làm nên sức sống mãnh liệt, giúp nhân dân ta vượt qua bao thăng trầm và sóng gió, tạo tiền đề xây dựng một Việt Nam giàu bản sắc văn hóa, hùng cường và thịnh vượng trong tương lai. Chính vì vậy, giữ gìn, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc đã và đang được đặt ra cấp bách cho toàn Đảng, toàn dân và cho cả cộng đồng.
2025-04-18 14:55:00

Công chức, viên chức Hải Dương được hỗ trợ nơi ở khi công tác tại Hải Phòng

Sau dự kiến hợp nhất tỉnh Hải Dương và TP.Hải Phòng, Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng vừa có ý kiến về việc bố trí nơi ở cho cán bộ, công chức, người lao động tỉnh Hải Dương khi làm việc tại Hải Phòng.
2025-04-18 09:00:13

Bộ trưởng Bộ Y tế gửi thư chúc mừng Ngày Người khuyết tật Việt Nam

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Người khuyết tật Việt Nam (18/4/1998-18/4/2025), Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã có thư chúc mừng thân ái gửi người khuyết tật, tổ chức của người khuyết tật cả nước.
2025-04-18 08:47:27
Đang tải...